Phân biệt hai giống gà nòi đòn và gà nòi đá cựa sắt

Gà nòi đòn là một trong những dòng gà chọi được nhiều sư kê đá gà nước ta ưa chuộng nhất bây giờ. So với những giống gà đá khác thì chúng lại có sự đặc biệt khá nhiều. mặc dù thị trường nhập khẩu ngày càng đa dạng và tầm thường. Tuy nhiên thì gà đòn luôn là lựa chọn của nhiều sư kê lâu năm.

Gà nòi đòn là dòng gà nòi Việt Nam được nhiều sư kể sử dụng để đáp ứng cho các trận đấu. Với bạn dạng tính ác nghiệt hăng cùng với sức mạnh dẻo dai. Các trận đấu kéo dài từ Bắc đến Nam đều có góp mặt của dòng gà này.

Mặc dù ngày nay hình thức đá gà nòi đòn không được phép chơi bao la. Tuy nhiên một số tổ chức ở miền Bắc vẫn còn lưu giữ lạnh trị văn hóa này. khác lạ vào những ngày lễ, hội hay tết sẽ được diễn ra các trận đấu đá gà nòi đòn.

gà nòi đòn và gà nòi đá cựaDa-Ga-cua-sat
choi da ga

Ở một vài địa phương như là Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghì Tàm, Bắc Giang,… vẫn còn lưu giữ được phong tục này.

Tại miền Trung: các trận đấu đá gà nòi có lẫn gà đòn và gà cựa. nhiều người biết đến trong số đó phải nhắc đến vùng đất võ Bình Định. Tiếp đến là Quãng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa,… nhiều người còn cho rằng các giống gà ở đây còn nhiều người biết đến hơn cả khu vực miền Bắc.

Tại Miền Nam: khu vực này thiên về đá gà cựa hơn. Vì giáp với Campuchia, nhiều người biết đến với trường gà Thomo cho nên ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Ở đây chủ đạo là cựa, gà tre như ở chợ Lách, chợ Cao Lãnh,… Hình như gà chọi Bà Điểm là giống là chiến nhiều người biết đến nơi đây.

Sự khác biệt giữa gà nòi đòn và gà nòi đá cựa

Nếu là một dân chơi thực thụ thì chắc hẳn game thủ sẽ thuận tiện nhận ra điểm đặc biệt giữa gà nòi đòn và gà nòi cựa. Còn đối với những ai mới chơi thì khó phân biệt được. Điểm không giống nhau giữa 2 kiều gà này:

Thứ nhất – Qua hình dáng bên ngoài

Giữa gà nòi đòn gà gà nòi cựa thì có sự khác lạ hết sức rõ ràng về hình dáng bên ngoài. Với những chú gà nòi đòn thì chân cao và thân hình khá mảnh. Qua tướng đi có thể thấy được sự dũng mãnh. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết được qua bộ lông đỏ thẫm cùng với lớp da dày.

Ngược lại thì với gà nòi đá cựa lại có cảm giác to con hơn. Bởi bộ lông của chúng khá rậm, kéo dài đến đầu gối nên nhìn chân khá ngắn. Tuy nhiên chúng lại không hề chậm rì rì, ngược lại chúng thật sự vội vàng cũng như tinh anh. Nếu xét đến độ máu chiến thì chúng lại không hề thường cạnh so với gà nòi đòn.

Thứ hai – Qua bộ lông

Đối với gà nòi đòn thường sẽ ít lông hơn so với gà nòi đá cựa. Ở các vị trí như là cổ, ngực, đùi, đầu, bầu diều,… sẽ ít lông hơn và thậm chí là không có. Để lộ ra bộ da có màu đỏ thẫm. cốt yếu phần cánh, thân và đuôi sẽ tập trung nhiều lông hơn.

Tuy nhiên dù lông gà nòi đòn có dài như thế nào thì các sư kê đều cắt tỉa cho gọn lại. chủ công là mang đi chiến nên cần sức bền và kiên định. Nếu bộ lông quá dày có thể khiến chúng mất sức và cảm giác nặng. Còn phần lông đuôi thì cần được giữ nguyên. Hỗ trợ giúp chiến kê giữ được thăng bằng tốt hơn. Tạo nên các đòn đá hiểm hóc ở địa điểm trên cao xuống.

Còn gà đá cựa thì có bộ lông dài và dày kéo dài từ đầu đến gối. Ở đấu trường cựa sắt thì sẽ khốc liệt hơn nên tỷ lệ thương vong rất cao. Khi những chủ kê sẽ tra thêm cựa dao, cựa tròn vào chân của chiến kê. Bộ lông được xem như là áo giáp bảo vệ các đòn tấn công. Tránh được những nhát dao trúng vào nội tạng.

Nhưng không vì thế mà bộ lông khiến cho chúng chậm. Ngược lại cực kì linh hoạt và tạo được nhiều cú đá hiểm trong đá gà cựa dao rất mãn nhãn người xem.

Thứ ba – Cân nặng

Đối với gà nòi đòn hay gà nòi cựa thì cân nặng là hết sức quan trọng. Không giống như là bán để thịt, càng nặng nề sẽ càng được lạnh. Còn đối với gà đá thì phải nằm ở hạn mức nhất định. Nếu không thì chúng sẽ bị ù lì, di chuyển nặng nề hơn.

Đối với gà đòn thì chạng thi đấu sẽ được dựa vào cân nặng, dao động từ 2.5kg – 2.8kg. nặng hơn 1 chút thì có thể từ 3.2kg – 3.5kg. Nếu như trọng lượng cơ thể lớn thì dẫn đến chiến kê sẽ không có tình địch ở hạn mức đó. Nếu như nhất quyết đá độ thì thì bắt buộc phải bịt mỏ, bịt cựa, chấp sâu,… khiến cho gà chiến mất ưu thế choidaga.

Trông những gà cựa hơi to vậy nhưng cân nặng kém chỉ dao động từ 1.5kg – 2.2kg đổ lại. Nếu như nặng nề quá thì chúng khó di chuyển linh hoạt hoặc là bay cao, ảnh hưởng đến cuộc chiến.

Thứ tư – Đòn đánh

Những chú gà nòi đòn sẽ xoàng xĩnh chiếm hữu lối đá hầu kiềng, chui rúc,… Những đòn này sẽ thiên về sức nhiều hơn, tạo nên những chấn thương cho kẻ địch về mặt vật lý. Đây là lý do tại sao các trận gà nòi đòn kéo dài tới cả chục đại dương. Thậm chí có những trận bắt đầu từ sáng sủa nhưng tới tối mịt vẫn chưa phân định hậu quả.

Khác với gà nòi đòn, trận chiến của gà nòi cựa xoàng xĩnh diễn ra nhanh hơn. bình thường sẽ kéo dài từ 1-3 hiệp, nhiều lắm là 4 hiệp. Vì gà chọi hay được vũ trang thêm tranh bị đó là cựa sắt. Cho nên đối phương có thể dính đòn ở các địa điểm như mắt, mặt, nội tạng. thành quả được phân định thắng thua rõ. Có khi cuộc chiến chỉ diễn ra trong vòng 5 phút là có thành tựu.

Thứ năm – Tính chất trận đấu

Như đã phân tích ở trên. Nếu như các trận đấu thiên về tài năng, sự bền bỉ, sức mạnh,… game thủ vừa xem có thể bàn bạc, ngắm nghĩa của gà nòi đòn mang lại thì gà đá cựa lại mang tính giải trí, phân định thắng thua nhiều hơn.

Có lẽ vì vậy mà những trường gà nước ngoài ưa chuộng gà nòi đá cựa sắt nhiều hơn. Trận đấu diễn ra nhanh gọn, mỗi ngày có vài chục trận đấu diễn ra đáp ứng cho người xem. Có những thưởng thức tuyệt vời hơn và có nhiều cơ hội để nhập cuộc cá cược nhiều hơn.

Bài viết chia sẻ những thông tin liên quan đến giống gà nòi đòn và gà nòi đá cựa. Anh em chơi dagatructiep có thể phân biệt dễ dàng giữa 2 giống gà này. Hy vọng chúng tôi đem đến những kiến thức bổ ích cho dân chơi đá gà.

SV388
sv388
S128
s128
© Copyright 2024 Đá Gà Trực Tuyến
Powered by WordPress | Mercury Theme
dagacuasat