Gà Nòi – Giống gà chọi số 1 của Việt Nam

Gà nòi là giống gà được nuôi để phục vụ cho những trận đá gà. Chúng là một trong những giống gà chọi tốt nhất tại Việt Nam. Một số tên khác dân gian dùng để gọi tùy vào vùng miền như gà cựa, gà chọi, gà đá. Để giúp bạn hiểu thêm về giống gà nòi, cùng theo dõi bài viêt để có thêm kiến thức về nguồn gốc xuất xứ và cách để chăm sóc gà nòi nhé.

Giống gà nòi là gì?

Gà nòi là một giống gà nội địa được nuôi tại Việt Nam. Chúng òn được gọi là gà đá, gà chọi, gà cựa với mục đích nuôi để thi đấu tại các trường gà. Với khí chất cực kì uy mãnh với dáng vẻ cực kì hùng dũng và bệ vệ. Chúng có khả năng ra đòn trất nhanh khi chọi gà vô cùng hiểm hóc và đẹp mắt. Có thể xem gà nòi là giống gà đá tiêu biểu nhất của Việt Nam.

Tại đất nước Việt Nam, ta có thể gặp những con gà nòi từ khắp các vùng miền Việt Nam. Thường được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như là đá hay gà chọi tùy theo từng vùng miền.

Ngoại hình gà nòi

Với gà nòi trống, chúng sẽ sở hữu lông màu xám, màu đỏ lửa xen lẫn là những vệt xanh xao. Còn với gà nòi mái sẽ sở hữu được màu xám đá, tầm dáng to lớn, cổ cao, chân cao, thịt đỏ vô cùng săn chắc.

Tại khu vực miền Bắc và Trung thì người dân địa phương thường gọi gà nòi là gà chọi, chọi tức là đá gà. Đây là cách gọi để để diễn tả cách mà 2 con gà dùng chân đá nhau trong trận đấu. Còn tại miền nam thì đa số người dân địa phương sẽ gọi bằng gà nòi. Dù chúng có những tên gọi khác nhau tại những vùng miền khác nhau. Nhưng các tay nuôi gà đá đều hiểu rõ những danh từ địa phương này. Hoàn toàn có thể gọi và phân biệt chúng một cách dễ dàng và đơn giản.

ga noi 1
Da-Ga-cua-sat
choi da ga

Miền nam bộ là chỗ chuyên sản sinh ra nhiều giống gà cựa hay nhờ khí hậu và địa hình phù hợp cho việc nuôi gà đá. Các tay nuôi gà nòi thường phân biệt ra gà đòn hoặc là gà cựa chứ không chuyên cả về 2 loại. Mặc dù có sự biệt lập rõ nét về 2 loại gà này.

Theo như thông tin truyền tai thì các dân chơi gà đòn sẽ không tham gia vào các ván đấu của gà cựa. Ngược lại dân chơi gà cựa cũng sẽ không còn tham gia vào các trận đấu của gà đòn. Lí do là do cách nuôi tương tự như kỹ thuật nuôi của 2 loại gà này hoàn toàn không giống nhau.

Cách phân biệt giống Gà Nòi của 3 vùng miền

Miền Bắc

Đối với gà chọi miền Bắc thì các chủ nuôi gà sẽ tập trung vào việc nuôi gà đòn là chủ yếu. Đây là giống gà thường có những đòn thế tấn công rất hiểm khi ra trận. Dù thế ra đòn chậm nhưng rất mạnh mẽ và dứt khoát. Khi đối thủ bị dính đòn thì có thể bị thương nặng. Các giống gà chọi của miền Bắc thường được nuôi tại các khu vực:

  • Đồ Sơn ở Hải Phòng
  • Gà Thổ Hà ở Bắc Giang
  • Vân Hồ, Nghi Tàm, Nghĩa Đô ở Hà Nội
  • Ngoài ra còn có các tỉnh khác như Bắc Ninh, Phú thọ, Thái Nguyên, Sơn La, Đô Lương – Nghệ An

Gà nòi là những giống gà có mặt từ lâu đời tại miền bắc Việt Nam. Mặc dù ngày nay việc đá gà cựa sắt phát triển mạnh mẽ trên thị trường và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên việc sử dụng gà nòi để đá vẫn có chỗ đứng riêng. Đặc biệt là trong những trận đấu da ga truc tiep tại miền Bắc. Những chú gà chọi luôn đem lại những trận đá gà kịch tính và hấp dẫn khiến anh em không thể rời mắt.

Miền Trung

Tại khu vực miền Trung, nhiều lò nuôi gà nổi tiếng tại các khu vực Ninh Thuận như gà nòi Phan Rang, Khánh Hòa có gà Vạn Giã., tại Quãng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh. Đặc biệt tại vùng đất Bình Định, giống gà nòi Bình Định nổi tiếng với việc thường xuyên có các cuộc thi chọi gà liên tỉnh. Chính vì vậy anh em nên thận trọng khi đối đầu với gà nòi Bình Định.

ga noi 2

Một số lò nuôi gà nòi nổi tiếng của Bình Định như

Hoài Nhơn sẽ có gà Hoài Châu
Kim Giao sẽ có gà Hoài Hải
Hoài Ân có gà Mộc Bài
Phù Cát có gà Chắn Cát
Tuy Phước có gà Gò Bồi
Quy Nhơn có gà Phú Tài
Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn

Một trong những giống gà được kể bên trên. Gà nòi Khánh Hòa & gà nòi Tỉnh Bình Định đó là 2 cái brand name thay mặt cho giống gà chọi của tỉnh khu vực miền trung. không chỉ mang sắc đẹp về dáng vóc tương tự như ngoại hình. Mà chúng còn mang trong mình một kỹ thuật rất chi là xuất thần mọi khi ra ván. những chiến kê này còn có phương pháp để hạ gục kẻ địch 1 cách tài tình. Khiến đối thủ trở tay không kịp. đây là điểm thu hút của mỗi ván gà miền trung bộ và miền bắc.

Miền Nam

Những địa phương chuyên nuôi gà nòi nuổi tiếng như là:

Gà Chợ Lách (Bến Tre)
Gà Cao Lãnh (Đồng Tháp)
Gà Châu Đốc (An Giang)
Gà Bà Điểm

Dẫu thế tại miền nam thì bạn đa số ưa thích cách thức đá gà cựa. người trong gia đình ta sẽ mua cựa sắt về và tra vào chân gà để tăng chợt sát thương. Hoặc là sẽ chuốt cho cựa gà thật bén. đấy là vẻ ngoài đa số nghiêng hẳn về phần thắng thua nhiều hơn thế nữa & chiêm ngưỡng tài nghệ.

Gà nòi cựa hay nói một cách khác là gà nòi. Nhưng để hoàn toàn có thể nhận biết với giống gà nòi của miền bắc bộ nên được gọi chúng là gà cựa. Gà nòi cựa bao gồm nguồn gốc từ những người dân di dân ở Chiêm Thành khai phá vào khu vực miền nam. Khi đi họ mang đi lương thực & gia cầm. Nhờ vậy mà một vài sinh tồn & phát triển cho đến ngày nay.

Lối đá gà cựa sắt ở miền nam bộ rất thường đi với hỗ trợ của các loại cựa sắc bén để trở thành đá gà cựa sắt sv388. Các trận so tài bên trên trường gà có tính sát phạt không hề nhỏ, hầu hết là mục tiêu giành chiến thắng. Chính vì như thế mà rất khó để có thể chiêm ngưỡng được tài nghệ của các chú gà nòi chiến.

Trên đây là những thông tin liên quan đến giống gà nòi Việt Nam tại các vùng miền. Chúc anh em tìm được một chiến kê phù hợp với sở thích để so tài trong những trận đá gà của mình.

SV388
sv388
S128
s128
© Copyright 2024 Đá Gà Trực Tuyến
Powered by WordPress | Mercury Theme
dagacuasat